Tưởng nhớ bạn Vương Vĩnh Cẩn

Nguyễn Bảo Côn
Leisure World, April 2021

Khoảng cuối tháng Ba năm 2020 , tình hình Covid19 trở nên trầm trọng, chính phủ khuyên dân chúng nên đeo khẩu trang và giữ cách ly 6 feet khi đi ra đường . Lúc bấy giờ những "chiến sĩ tiền tuyến", những người trực tiếp hằng ngày đối diện với những nạn nhân Covid rất cần được trang bị đầy đủ khẩu trang. Dân chúng cũng lo đi mua mặt nạ nên rất thiếu hụt.

Vì nhu cầu khẩn cấp , Hội Ái Hữu Việt Mỹ trong Leisure World (Vietnamese American Club Leisure World Seal Beach) đã thành lập một nhóm thiện nguyện quy tụ được một số anh chị em tiếp tay cho việc may khẩu trang. Anh chị Vương Vĩnh Cẩn và chúng tôi đều tham gia. Ngoài ra các bạn bè trong hội cũng tiếp tay đóng góp tiền bạc và phụ giúp cắt vải, đi giao vật liệu …, thỉnh thoảng còn tiếp tế những món ăn trưa đặc biệt cho chúng tôi. Tinh thần tương thân tương trợ rất đáng ghi nhớ trong việc "góp gió thành bão"!

Bạn Cẩn vốn dĩ là người khéo tay và năng động nên anh cũng may khẩu trang cùng với chị Liễu. Cả hai anh chị đã hết lòng trong công việc và đã sản xuất được khá nhiều khẩu trang. Bạn ta giỏi như vậy đó, còn tôi chỉ biết làm thợ vịn !

Trong vòng hai ba tháng trời nhóm thiện nguyện LW đã may được 25 ngàn khẩu trang để gửi tới giúp đỡ các bệnh viện, cơ quan cảnh sát trong vùng, đồng thời tổ chức một buổi tặng khẩu trang cho cư dân trong LW !

Kể từ khi ra trường CVA và Dược Khoa Sài Gòn chúng tôi mỗi người mỗi ngả, hầu như không gặp nhau. Cho đến khoảng mùa hè năm 2000 tôi bỗng nhận được email của Cẩn cho hay là mới tìm được một "retirement community", nhà một phòng ngủ chưa tới 100 ngàn. Bạn ta còn cẩn thận gửi kèm theo bản đồ vùng LW cùng khu Little Saigon. Thấy hấp dẫn lắm nhưng ngặt một nỗi là lúc đó tôi đang làm ở bệnh viện VA Florida, vấn đề xin di chuyển đến một VA khác ở Cali không dễ . Thế là những lời bạn khuyên tôi cũng dần dần đi vào quên lãng…

Năm 2016 tôi về hưu, bạn Cẩn rủ tôi sang Cali dự ngày hội ngộ của DK lớp 64-65 , rồi sau đó do cơ duyên may mắn gia đình tôi đã tái định cư ở LW, miền nắng ấm Cali!

Hồi còn học ở CVA bạn Cẩn nổi tiếng trong việc học và thể thao. Tôi còn nhớ lần gặp hai vợ chồng bạn đến chơi nhà anh chị Nghiêm Xuân Bảo Sơn – Bích Vân bạn đã chỉ dẫn cho tôi cách nhớ những quân bài Mạt Chược rất là giản dị và dễ nhớ.

Cùng sống trong làng hồi hưu, chúng tôi được nhiều dịp gặp gỡ, hầu như mỗi ngày nơi hồ bơi…Chúng tôi đã cùng nhau tham dự những buổi văn nghệ vui tươi không bao giờ quên.

Hồi tưởng những ngày xưa thân ái, lòng tôi nao nao nhớ đến bạn hiền. Xin thành kính cầu nguyện Hương Linh bạn tiêu diêu miền Cực Lạc .

Xin thân ái gửi tới bạn ca khúc LÀNG TÔI của thầy dậy nhạc quý mến Chung Quân mà bạn cũng như tất cả chúng ta vẫn yêu thích. Bảo Côn hát. Please click to play: