Ghi Chép Một Số Nét Chính
trong ngày Hội ngộ 13-9-2019

Sau hơn 5 tháng chuẩn bị, “Hội Ngộ 60 Năm CVA59” đã diễn ra trưa ngày 13-9-2019, từ 11:00 giờ sáng đến 3:30 chiều tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant #1 ở thành phố Garden Grove, Little Saigon, Nam California.

Có 138 đồng môn và thân hữu ghi tên tham dự. Phút chót một số vì lý do cá nhân và sức khỏe, không đến được (==>Bấm vào đây<== coi danh sách tham dự). Sau nghi lễ khai mạc, chào cờ và mặc niệm do bạn Phạm Đình San điều khiển, bạn Trần Quang Dự lên sân khấu ngỏ lời chào mừng.

Trong dịp này, ban Tổ chức đã phát hành một đặc san dày gần 400 trang với bài vở do đồng môn CVA59 đóng góp (==>Bấm vào đây<== đọc online).

Một chương trình văn nghệ giúp vui kéo dài suốt mấy tiếng đồng hồ với nhiều tiết mục do đồng môn và thân hữu trình diễn được mọi người tán thưởng. Chương trình dự trù với 20 tiết mục (==>Bấm vào đây<== coi chương trình). Rất tiếc vì thời giờ có hạn nên chương trình đã phải thu gọn, không trình diễn hết tất cả các tiết mục.

Người điều khiển chương trình tổng quát là bạn Lại Quốc Ấn. Anh chị Hoàng Huyên phụ trách giới thiệu chương trình văn nghệ.

Sau đây là một số nét chính về buổi hội ngộ được ghi chép bởi một người đã bước vào "tuổi nhớ nhớ quên quên" :

1.
Trong thập niên 2000 bắt đầu từ năm 2003 có 5 lần tổ chức họp mặt :

  • Hai lần đầu năm 2003 và 2004 tổ chức tại San Jose, Bắc CA
  • Lần thứ ba năm 2005 tại Little SG
  • Lần thứ tư năm 2006 tại Washington DC
  • Lần thứ năm năm 2008 tại Seattle
  • Lần thứ sáu kỷ niệm 50 năm, tại Little Saigon

Qua thập niên 2010 có 2 lần, cách nhau 6 năm, lần thứ bảy (2011) và thứ tám (2017) tổ chức tại San Jose. Tới lần này là lần thứ chín, kỷ niệm 60 năm.

So với kỳ hội ngộ 50 năm (2009), lần này vắng bóng nhiều bạn, không riêng gì các bạn phương xa, mà ngay cả một số bạn ở địa phương hoặc gần cận như Bắc CA cũng vắng mặt.

2.
Từ miền Đông Bắc Hoa Kỳ có 2 bạn Phạm Doanh và Đỗ Trí Khang tham dự. Ngoài bạn Phạm Quốc Tiến vì lý do sức khỏe không đi xa được, một số bạn khác đã từng nhiều lần tham dự, lần này đã vắng bóng như bạn Vũ Trọng Dụng, Ngô Tằng Giao, Phạm Trọng Lệ, … Bạn Phạm Văn Hải ghi tên và đóng tiền mời các bạn khác, nhưng sau cùng không thu xếp đến dự được.

3.
Bắc California gần gũi nhất và là nơi đứng thứ nhì sau Nam CA về nhân số CVA59, thoạt đầu ghi tên với con số khiêm nhường 9 người (Phó Ngọc Chương, Nguyễn Đình Duật, Nguyễn Trọng Dzũng, Hoàng Cơ Định, Phạm Hữu Độ, Nguyễn Đình Phương “Gà Tre”, Lê Duy San, Nguyễn Phúc Quỳnh Thuyên, Đàm Quang Toán). Phút chót có 3 bạn hủy bỏ chuyến đi : bạn Lê Duy San vì lý do sức khỏe của bà xã, bạn Phạm Hữu Độ vì mấy ngày trước phải vào bệnh viện điều trị, và bạn Nguyễn Phúc Quỳnh Thuyên.

Bạn Bùi Khắc Kỳ ở Nam CA ghi tên rồi hủy bỏ phút chót vì mới giải phẫu gót chân.

Trong khi đó 2 bạn đang có bệnh vẫn cố gắng hiện diện, là bạn Nguyễn Chí Thành và bạn Nguyễn Công Hiến. Trên tấm hình đông người nếu để ý các bạn sẽ thấy bạn Hiến là người duy nhất ngồi ghế trên sân khấu lúc chụp hình vì không thể đứng lâu. Bạn Nguyễn Chí Thành sắc diện xanh xao nhưng miệng vẫn luôn nở "nụ cười số 3" đã đem đến cho bạn ấy cái biệt danh “Thành Típ.”

4.
Ngoài tiểu bang CA, phái đoàn đông nhất đến từ Texas với bạn Nguyễn Đình Liên từ Amarillo và 4 bạn từ Houston là Lê Vĩnh Bảo, Nguyễn Tiến Dỵ, Trịnh Đức Minh, Nguyễn Văn Trân. Một bạn khác từ Texas luôn có mặt trong những lần trước nhưng lần này đã không đến được vì lý do sức khỏe là bạn Nguyễn Văn Thục.

5.
Cũng từ xa đến có các bạn Trần Vụ Bản và Phạm Đức Liên từ Chicago (Illinois), bạn Vũ Đình Thịnh “R” từ Florida, bạn Nguyễn Vũ Văn từ Portland (OR), các bạn Đinh Mạnh Hùng và Nguyễn Ngọc Vĩnh từ Seattle (WA). Kỳ họp lần này vắng tiếng hát song ca đầm ấm của anh chị Phạm Quang Trình (Seattle) vì sức khỏe của Trình không cho phép đi xa.

6.
Đây là lần đầu tiên 3 bạn Nguyễn Bảo Côn, Nguyễn Giảng và Chung Văn Sang tham dự họp mặt CVA59. Chị Chung Văn Sang cũng như hai bạn Nguyễn Bảo Côn và Nguyễn Giảng là những "cây văn nghệ" chắc chắn chúng ta sẽ được thưởng thức tài nghệ trong những lần họp mặt sau.

7.
Đến từ ngoài nước Mỹ, xa nhất là bạn Hà Đức Long từ Paris (Pháp) rồi đến bạn Nguyễn Tự Hải từ Montréal (Canada). Bạn Hải cũng là người đầu tiên ghi tên tham dự. Thông báo số 1 của ban tổ chức gửi ra lúc 6:00 giờ chiều 20/4, chưa đầy 12 tiếng sau, lúc 4:00 giờ sáng ngày 21/4, ban tổ chức nhận được phiếu ghi danh của bạn Hải.

Người ghi tên sau cùng là bạn Lê Vĩnh Bảo vì phút chót mới thu xếp được chuyến đi.

Hai bạn không ghi tên nhưng đã có mặt phút chót là bạn Trần Sơn Hà và bạn Nguyễn Sâm.

8.
Có một chi tiết vui về trường hợp bạn Nguyễn Sâm khiến bạn Phạm Doanh và bạn Hoàng Cơ Định thắc mắc.

Số là nhóm CVA59 chúng ta cò 2 bạn tên Sâm, một bạn là Nguyễn Văn Sâm, và bạn kia là Nguyễn Sâm (tạm gọi là “Sâm có Văn” và “Sâm không Văn”). Bạn “Sâm có Văn” ghi tên từ đầu, có danh sách xếp bàn và name tag in sẵn. Bạn “Sâm không Văn”, không ghi tên, phút chót đến tham dự. Khi đến bàn tiếp tân, xưng danh “Nguyễn Sâm”, mấy cháu phụ trách xếp bàn, tưởng Nguyễn Sâm và Nguyễn Văn Sâm là một người, theo cách viết tên của người Mỹ, bỏ middle name, nên đã đưa name tag “Nguyễn Văn Sâm” cho bạn “Sâm không Văn”. Bạn ta khiếu nại là tên mình “không có Văn”. Các cháu phải xin lỗi vì viết nhầm tên. Cũng tạm xong vì bạn Nguyễn Văn Sâm (ở Victorville cách xa hơn 2 tiếng lái xe) phút chót không đến dự nên việc nhầm lẫn này không bị rắc rối.

Bạn Phạm Doanh trước khi đi dự, đọc danh sách thấy có tên bạn Nguyễn Văn Sâm, muốn tìm gặp. Khi gặp bạn “Sâm không Văn”, thấy đeo bảng tên “Nguyễn Văn Sâm” thì ngỡ ngàng vì không phải là người mà bạn Doanh muốn tìm gặp. Tôi phải giải thích cho bạn Doanh rõ do đâu mà người đeo bảng tên “Nguyễn Văn Sâm” không phải là người bạn Doanh muốn tìm gặp.

Bạn Hoàng Cơ Định cũng ngạc nhiên không kém khi thấy name tag “Nguyễn Văn Sâm” trên ngực của một người không phải là “Sâm có Văn” là người ở trong nhóm soạn thảo cuốn “Việt Sử Đại Cương” do bạn Định chủ trương.

9.
Ngoài cuốn đặc san “Hội ngộ 60 Năm”, ban Tổ chức còn tặng cho các anh đến tham dự cái “pin” cài cà-vạt hình huy hiệu của “Hiệu đoàn Chu Văn An”.

Riêng các chị được tặng một món quà “homemade” đặc biệt của chị Quỳnh Liên (bà xã bạn Trần Vụ Bản, từ Chicago). Điểm đặc biệt của món quà này được bạn LQ Ấn viết lại trong email gửi ra ngay buổi tối ngày 13/9, với tiêu đề “Của một đồng công một nén”, tôi xin trích lại dưới đây:

Các bạn thân,
Một ngạc nhiên nhưng đầy thích thú là hôm nay chị Quỳnh Liên đã trao cho tôi một túi gồm 75 gói mứt gừng do chính tay Chị làm lấy từ Scratch : trồng gừng từ sau nhà, chờ vừa đủ cay đào củ lên làm mứt, sấy lấy, đóng sealed package rồi khệ nệ khiêng về Cali, trao cho tôi gọi là quà cây nhà lá vườn homemade để tặng cho mọi người trong buổi họp mặt. Người nào ăn cũng khen ngon và còn tranh nhau To Go! Tôi nhận túi mứt gừng mà khiêng nặng gần gẫy lưng !
Thay mặt cho gia đình CVA59 xin cám ơn Chị Liên và bạn Trần Vụ Bản !
Trình làng túi mứt gừng tuyệt hảo from Quỳnh Liên Kitchen & TV (Thợ Vịn) Bản Chicago !
LQA

10.
Bạn Vũ Mạnh Phát đã yêu cầu BTC để được lên sân khấu tự giới thiệu bộ sách “Tâm & Thức: Tổng Đồ Diễn Dịch” được viết bằng Anh ngữ “Psyche & Consciousness: The Grand Scheme” do bạn biên soạn với bút hiệu Kim Vũ sau nhiều năm nghiên cứu và sưu tầm. Ngoài ra nhà thơ Kim Vũ cũng đã đi từng bàn tặng nhiều đồng môn tập thơ rất tâm đắc của anh tựa đề “Cho Valentine Của Anh”.

Cám ơn nhà thơ nhà văn Kim Vũ !

11.
Theo loan báo của bạn Trần Quang Dự, thì bạn Đinh Mạnh Hùng đã nhận sẽ đứng ta tổ chức hội ngộ kỳ tới tại Seattle (WA state). “Kỳ tới” là chừng nào thì xin các bạn đón chờ tin tức của các Mõ Làng.

Thân chúc các bạn từ nay đến “kỳ tới” luôn mạnh khỏe bình an, sẵn sàng cho chuyến đi đến thành phố cực bắc của miền Tây nước Mỹ : Seattle.

Nguyễn Trọng Dzũng ghi chép

***

Trở về trang chính